0934062768

Gấc và Dầu Gấc có khả năng dự phòng biến chứng của bệnh Tiểu đường

Một phát hiện mới rất có ý nghĩa từ Quả Gấc Việt Nam là Gấc có khả năng dự phòng biến chứng của bệnh tiểu đường

Ngày đăng: 19-09-2014

1,900 lượt xem

 

Gấc có khả năng dự phòng biến chứng của bệnh tiểu đường

Theo Tổ chức Y tế thế giới, số người bị tiểu đường trên thế giới sẽ tăng lên 300 triệu vào năm 2025 so với 150 triệu người hiện nay.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính, có tác động của yếu tố di truyền, do hậu quả của sự thiếu hụt Insulin (một loại hóc môn do tụy hay còn gọi là lá mía của người tiết ra).

 

Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường ở trong máu và các rối loạn chuyển hóa khác.

Gần đây, số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới gia tăng với tốc độ rất nhanh chóng, do vậy hiện nay tiểu đường được xem như là một đại dịch của toàn cầu.

Hiện nay chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người ta ghi nhận có yếu tố di truyền hoặc gia đình (tức là khi gia đình có người bị tiểu đường thì những người còn lại có nguy cơ dễ bị bệnh tiểu đường hơn). Yếu tố xã hội cũng góp phần gây ra bệnh tiểu đường như mập phì, cách ăn uống, lối sống ít hoạt động thể lực… đây là yếu tố mà chúng ta có thể cải thiện được.

Có rất nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân tiểu đường như sử dụng thuốc, chế độ ăn uống…Trong báo cáo khoa học mới đây được trình bày tại Hội thảo “Dinh dưỡng lâm sàng và một số bệnh rối loạn chuyển hóa” tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản, Giáo sư Nguyễn Văn Chuyển – Trường Đại học Japan Women’s University - Tokyo, Nhật Bản - đã có một kết luận đặc biệt đáng chú ý: Chúng tôi đã nghiên cứu một loại antioxidative Carotenoid mới là Lycopene.

Với sự cộng tác của San Eigen FFI, một công ty hàng đầu của Nhật Bản về phẩm màu, chúng tôi đã phân tích quả GẤC, một loại quả được dùng để nấu xôi ở Việt Nam. Nồng độ lycopene trong phần ăn được của quả gấc cao gấp 10 lần nồng độ của các loại trái cây và rau quả được xem là nguồn giàu Lycopene.

Như vậy quả gấc được xem là một nguồn antioxidants mới quý giá để dự phòng biến chứng của tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Kết luận đã được đúc kết qua công trình nghiên cứu “Khả năng dự phòng biến chứng tiểu đường bằng chất chống oxy hóa trong khẩu phần ăn”. Theo những chứng minh trong công trình này thì trong tiểu đường có hai phản ứng quan trọng xảy ra đó là Glycation và Lipid Peroxidation.

Hai phản ứng này được xem là nguyên nhân gây biến chứng trên hệ thống mạch máu, da, thận, võng mạc, thần kinh ngoại biên và thủy tinh thể của bệnh nhân tiểu đường. Antioxidants được biết là có tác dụng tẩy sạch những mẫu reactive oxygen cũng như là các gốc (radical) được tạo thành trong quá trình Glycation và Lipid Peroxidation trong vitro cũng như vivo…

Dầu Gấc là một trong những thực phẩm – thuốc có giá trị hiện nay, một món quà quý vô giá của thiên nhiên ban tặng, có chức năng phòng chống thiếu vitamin, tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống ô xy hóa, chống lão hóa tế bào, phòng chữa bệnh tật, loại bỏ các tác động có hại của môi trường: hóa chất độc, tia xạ… giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, nhất là đối với trẻ em và phụ nữ.

Với khám phá mới được công bố, Gấc lại ghi “danh” thêm cho mình một công dụng mới cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể sử dụng loại gấc đã được tinh chế thành viên nang dầu gấc hiện có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, có thể sử dụng thường xuyên trong thực đơn thuốc điều trị bệnh.


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload